ททท. เปิดตัวโครงการ อส. SOCIAL อาสาสมัครชาวโซเชียล ร่วมโปรโมทชุมชนให้กระฉ่อนโซเชียล


ททท. เปิดตัวโครงการ อส. SOCIAL อาสาสมัครชาวโซเชียล ร่วมโปรโมทชุมชนให้กระฉ่อนโซเชียล ชวนคนรุ่นใหม่ไปเที่ยวและนอนโฮมสเตย์ชุมชน แบบวันไนท์ สเตย์ วิท โลคอล “ One Night Stay with Locals” โดยโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) , บริษัท เอวิส เรนท์ อะ คาร์, ReadMe.me (รีดมีดอทมี)

โดยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าการส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ไปเที่ยวชุมชน เป็นหนึ่งในโจทย์สำคัญของการทำตลาดท่องเที่ยวชุมชน จากข้อมูลที่ ททท. สำรวจความคิดเห็น ของนักเดินทางคนรุ่นใหม่ พบว่า คนรุ่นใหม่ต้องการไปชุมชนที่มีกิจกรรมสนุก มีที่ให้ถ่ายรูปสวยๆ ไว้อัพเดท โปรไฟล์ มีอาหารท้องถิ่นที่นำเสนออย่างน่าสนใจเห็นแล้วต้องถ่ายรูป มีที่พักเก๋ๆ น่ารัก น่านอนและกลุ่ม คนรุ่นใหม่ มองว่าข้อมูลชุมชนท่องเที่ยวที่ปรากฏอยู่บนสื่อออนไลน์ สื่อโซเชียลมีอยู่น้อยมาก และยังไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจมากพอ จากข้อมูลนี้ ททท. ได้นำมาเป็นแนวทางในการทำงานโดยเริ่มจากการคัดสรรชุมชนท่องเที่ยวตามโจทย์ ความสนใจของคนรุ่นใหม่ และเชิญทีมนักออกแบบจาก คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการ การท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาช่วยเพิ่มเติมเสน่ห์ชุมชนด้วยการ ออกแบบอาหารท้องถิ่นให้น่าสนใจ น่าถ่ายรูป รวมทั้งได้ปรับปรุงที่พักชุมชนให้น่ารัก น่านอน โดย ณ วันนี้ มี 14 ชุมชน ที่พร้อมโชว์ ชาวโซเชียลได้แก่
1.ชุมชนบ้านผาหมี จ.เชียงราย 
2.ชุมชนบ้านท่าขันทอง จ.เชียงราย
3.ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ จ.เชียงราย 
4. ชุมชนศิลาเพชร จ.น่าน
5.ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง จ.ลำปาง
6.ชุมชนพรหมโลก จ.นครศรีธรรมราช
7.ชุมชนบ้านสามช่องเหนือ จ.พังงา
8.ชุมชนการท่องเที่ยวปะทิว (บางสน) จ.ชุมพร 
9.ชุมชนตะโหมด จ.พัทลุง 
10.ชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 จ.ยะลา
11.ชุมชนบ่อหินฟาร์มสเตย์ จ.ตรัง
12.ชุมชนแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี
13.ชุมชนบ้านแหลมกลัด จ.ตราด
14 ชุมชนคีรีวงกต จ. อุดรธานี

ซึ่ง ททท. ตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 3 เดือน นี้ พลังของ ทีม อส. SOCIAL ทุกคน จะช่วยโปรโมทชุมชนให้กระฉ่อนโซเชียล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ ไปเที่ยวชุมชน และทีมงาน อส. SOCIAL จะเป็นกำลังสำคัญ ในการช่วยยกระดับชุมชน ในการใช้งานสื่อโซเชียลเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของชุมชน ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน โดยผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ทาง www.1nightstaywithlocals.com